Bảo mật

"Sốc" 56 người chết trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội)

8 tháng trước | Tác giả: Tiến Huy | Lượt xem: 9962

Tối 13/9, công an Hà Nội xác định 56 người tử vong, 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

36/56 người đã được xác định danh tính. Trong số nạn nhân tử vong có nhiều trẻ em.

Cơ quan chức năng cho biết, chủ nhà là ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú quận Cầu Giấy) có nhiều sai phạm. Theo giấy phép xây dựng số 89 của UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 11/3/2015, nhà được xây 6 tầng, có lửng và tum với tổng chiều cao 20,2 m không tính tum thang, diện tích một sàn là 167,4 m2. Tuy nhiên, hiện trạng căn nhà là 10 tầng.

Ông Minh đã bị khởi tố, tạm giam 4 tháng về tội Vi phạm quy định về PCCC theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.

Ông Nghiêm Quang Minh (Ảnh công an cung cấp)

Ông Nghiêm Quang Minh (Ảnh công an cung cấp)

Xem thêm: Ứng dụng ẩn Hình ảnh và video giúp bảo mật thông tin nhạy cảm cho điện thoại.

Đám cháy chung cư tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân xảy ra lúc 23h ngày 12/9. Hơn 150 cư dân ở hơn 40 căn hộ vội tìm đường thoát. Một số lên tầng thượng kêu cứu, số khác nhảy xuống mái tôn hai nhà dân bên cạnh. Có gia đình leo thang dây từ tầng 3 xuống đất.

Cảnh sát tới hiện trường sau 10 phút, nhưng phải dòng dây chạy bộ 400 m mới tiếp cận được. Tòa nhà 10 tầng thiết kế kiểu ống, chỉ có một lối ra ở cửa chính nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Vụ cháy ở Khương Hạ ghi nhận số người thương vong lớn nhất trong vòn//g 21 năm qua, chỉ sau vụ cháy Trung tâm Thương mại quốc tế ITC ở TP HCM năm 2002 khiến 60 người tử vong, 70 người bị thương.

Một năm trước tại Bình Dương, quán karaoke bốc cháy khiến 32 người thiệt mạng. Tháng 3/2018, vụ hoả hoạn tại chung cư Carina (TP HCM) cũng khiến 13 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương. Tháng 11/2016, quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy) bốc cháy khiến 13 người tử vong.

---

Chi tiết diễn biến vụ cháy

Hơn 23h ngày 12/9, lửa bốc lên tại tầng trệt chung cư mini 10 tầng nằm trong ngõ, cách mặt phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, khoảng 400 m. Khoảng 150 người trong hơn 40 căn hộ vội tìm đường thoát thân. Một số lên tầng thượng kêu cứu, số khác nhảy xuống mái tôn hai nhà dân bên cạnh...

Xem thêm: Phần mềm giúp điều khiển Tivi trực tiếp trên điện thoại

15 xe cứu hỏa cùng khoảng 100 cảnh sát đã tới hiện trường 10 phút sau đó. Tuy nhiên, chung cư nằm sâu trong ngõ chỉ rộng 3 m nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận. Cảnh sát phải dòng dây đưa vòi rồng vào hiện trường. Tòa nhà thiết kế kiểu ống, chỉ có một lối ra ở cửa chính nên công tác cứu hộ cũng gặp nhiều khó khăn. Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám cháy cơ bản được khống chế.

Tòa chung cư bị cháy được thiết kế kiểu ống, tầng một để xe, các tầng còn lại là căn hộ cho thuê. Mỗi tầng có 5 căn hộ, khoảng 20-40 m2, có logia dùng để phơi quần áo. Hai mặt logia gắn song inox, có ô thoát ra ngoài nhưng không có thang xuống.

UBND TP Hà Nội đã hỗ trợ 37 triệu đồng mỗi nạn nhân tử vong, 12,4 triệu đồng với người bị thương. Thành phố cũng trợ giúp sinh viên, công nhân, người lao động thuê hoặc ở ghép tại căn hộ mỗi người 1,5 triệu đồng/tháng, trong 6 tháng. Người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện được hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến hiện trường và vào bệnh viện Bạch Mai thăm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Long vào sâu hiện trường vụ cháy. Đoàn đi thang bộ lên ba tầng nhà để quan sát từng ngóc ngách.

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần cho các nạn nhân. "Cái gì cần phải làm, làm được thì mình làm hết sức", Thủ tướng nói.

Xem thêm: Điều khiển điều hòa nhiệt độ ngay trên điện thoại, thử ngay

Nội dung đã được xác minh, nghiêm cấm sao chép, đăng lại!
Like page để nhận hỗ trợ sửa lỗi máy tính điện thoại miễn phí!


Bài viết liên quan