Thủ thuật Android

Root android là gì? Hướng dẫn cách root android đơn giản nhanh chóng

2 năm trước | Tác giả: Trịnh Quốc Anh | Lượt xem: 45

Root máy là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với người dùng các hệ máy chạy nền tảng Android. Vậy Root là gì? Làm thế nào để Root máy một cách an toàn và hiệu quả nhất? Hãy cùng anhbanit.com tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Root nghĩa là gì?

Root máy là quá trình mở khoá điện thoại giúp cho người dùng có thể can thiệp và tuỳ chỉnh trực tiếp vào phần mềm hệ thống để dành quyền truy cập ưu tiên (Root Access). Có thể hiểu rằng sau khi thực hiện Root thành công, các bạn có thể truy cập vào các tập tin gốc trên thiết bị để tuỳ ý chỉnh sửa chúng. Thậm chí bạn còn có thể truy cập vào những tập tin hay các quyền bị nhà phát hành hạn chế hoặc khoá lại.

Với những người sử dụng phổ thông, thì việc root là không cần thiết vì nhà phát hành đã cố gắng tạo ra cho bạn một hệ thống tương đối ổn định và đầy đủ để bạn sử dụng. Ngược lại, nếu bạn muốn được can thiệp sâu hơn và giành làm chủ hoàn toàn trên điện thoại Android của mình thì bạn nên cân nhắc thực hiện root. Vì bạn có thể dễ dàng cài các bản ROM, GPU, tăng xung nhịp, xóa bớt các tính năng mặc định ban đầu khi không cần thiết,... Nhằm tối ưu hóa smartphone thì việc root máy là sự lựa chọn cần thiết.

Ưu và nhược điểm của việc root

Tất nhiên, việc root điện thoại đem lại những lợi ích như vậy thì tại sao nhà phát hành lại không tự động root cho chúng ta ngay từ khâu sản xuất? Bởi dù cho việc root máy có đem lại những ưu điểm nhất định nhưng đi kèm cũng là một số nhược điểm. Trước hết hãy nói về ưu điểm của nó

Ưu điểm

  • Chặn quảng cáo: Tính năng chặn quảng cáo này có thể được kích hoạt sau khi bạn root máy thành công. Khi đó bạn sẽ không còn nhận được những quản cáo phiền nhiễu nữa.
  • Tăng tốc độ xử lý: Các ứng rác sẽ không còn nhiều sau khi bạn root thành công. Từ đó cũng tăng tốc độ máy của bạn.
  • Tiết kiệm pin: Việc không còn những ứng dụng rác chạy ngầm cũng giúp cho thiết bị của bạn tăng xung nhịp bộ nhớ, tiết kiệm pin hiệu quả hơn
  • Giải phóng bộ nhớ tối ưu: Bạn có thể dễ dàng xoá những file hay ứng dụng không cần thiết để tăng dung lượng cho máy của bạn.
  • Tuỳ ý thay đổi giao diện: Sau khi root thì việc tuỳ biến giao diện, font chữ hay các Icons sẽ đơn giản hơn.

Nhược điểm

  • Mất bảo hành của hãng: Việc can thiệp vào hệ thống gốc của nhà phát hành là "không được phép" nên thiết bị sẽ không còn nhận được điều khoản bảo hành.
  • Nguy cơ mất dữ liệu: Việc bẻ khoá và truy cập vào tập tin gốc có thể gây giảm khả năng bảo mật của máy. Từ đó thiết bị có thể bị lấy cắp thông tin của người dùng dễ dàng hơn.
  • Dễ gặp lỗi: Điện thoại của bạn có thể sẽ gặp những lỗi không đáng có trong quá trình sử dụng nếu như bạn cài đặt bản ROM không tốt, từ đó thiết bị có thể bị đơ hoặc chạy chậm hơn.
  • Nguy cơ cao: Việc root máy không thành công có thể biến chiếc điện thoại thông minh của bạn trở thành một "viên gạch" đúng nghĩa đen, Thậm chí bạn không thể sử dụng những tính năng đơn giản nhất cho một chiếc điện thoại là nghe và gọi.
  • Không thể update hệ điều hành từ nhà sản xuất: Việc tự động cập nhật phần mềm của android sẽ không được thực hiện do bạn đã can thiệp vào các tập tin gốc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện update một cách thủ công.

Trên đây anhbanit.com đã chỉ ra những mặt lợi và hại của việc root máy. Bạn hãy cân nhắc thận kĩ trước khi thực hiện quá trình này. Nếu như bạn đã chắc chắn mình vẫn muốn root máy. Hãy tiếp thục theo dõi bài viết nhé!

Root máy đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ

Hướng dẫn cách root android đơn giản

Ở bài viết này, anhbanit.com sẽ mách bạn 2 cách để root điện thoại của bạn đơn giản và chi tiết nhất. Cùng xem nhé

Trên điện thoại

Chúng ta có thể trực tiếp root điện thoại android của mình mà không cần kết nối đến máy tính thông qua ứng dụng KingRoot. Đây là một ứng dụng hỗ trợ root rất phổ biến hiện nay vì nó tương thích với phần lớn thiết bị có trên thị trường.

Để thực hiện, các bạn làm theo những bước sau.

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng KingRoot về điện thoại tại đây.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, bạn mở ứng dụng và nhất vào Root

Bước 3: Đợi 1 khoảng thời gian, sau khi ứng dụng hoàn thành Root, 1  ứng dụng quản lý sẽ được thêm vào điện thoại của bạn.

Tiến hành root máy trên điện thoại

Bước 4: Từ ứng dụng quản lý mới được cài đặt, bạn có thể tuỳ biến cho điện thoại của mình một cách đơn giản và nhanh chóng tuỳ theo nhu cầu sử dụng của bản thân.

Trên máy tính

Nếu thực hiện quá trình root điện thoại của mình thông qua máy tính, bạn có thể cân nhắc sử dụng phần mềm Mobogenies. Bạn có thể tải phần mềm tại đây.

Sau khi tải về và cài đặt thành công, các bạn thực hiện các bước sau để root máy

Bước 1: Mở phần mềm Mobogenies, sau đó kết nối điện thoại và máy tính rồi đợi 1 khoảng thời gian ngắn để phần mềm nhận diện được thiết bị của bạn.

Giao diện của phần mềm sau khi nhận diện được điện thoại

Bước 2: Chọn Bộ công cụ trên cột công cụ bên tay trái màn hình sau đó chọn tiếp vào Root ngay.

Thao tác trên ứng dụng Mobogenies

Bước 3: Một bảng thông báo sẽ hiện lên, các bạn tích vào ô Đồng ý điều khoản rồi sau đó nhấn Root now

Thao tác trên ứng dụng Mobogenies

Bước 4: Đợi một khoảng thời gian ngắn để phần mềm tiến hành quá trình Root.

Đợi một khoảng thời gian để phần mềm tự động quá trình root

Bước 5: Một bảng thông báo sẽ hiện lên báo Rooted khi quá trình root thành công.

Màn hình hiển thị quá trình root đã thành công

Trên đây là 2 cách Root điện thoại android của bạn trực tiếp trên điện thoại và thông qua máy tính. Cá nhân mình đánh giá việc sử dụng Root thông qua máy tính trên ứng dụng Mobogenies sẽ đem lại hiệu quả cao cũng như tỉ lệ thành công cao hơn rất nhiều. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích cho bạn, Chúc các bạn thành công!

 

 

 

Nội dung đã được xác minh, nghiêm cấm sao chép, đăng lại!
Like page để nhận hỗ trợ sửa lỗi máy tính điện thoại miễn phí!


Bài viết liên quan