Thủ thuật Bảo mật

Mách bạn những dấu hiệu cho thấy smartphone đang bị theo dõi

2 năm trước | Tác giả: Lê Hà Anh | Lượt xem: 168

Ngỡ tưởng việc theo dõi thiết bị di động của ai đó chỉ là tình tiết trong phim, nhưng thực tế nó đã diễn ra thường ngày trong cuộc sống của chúng ta. Để cảnh giác với việc bị người khác theo dõi điện thoại của mình, bạn hãy kiểm tra xem mình có đang gặp các dấu hiệu như AnhBanIt.com đề cập dưới đây không nhé!

1. Điện thoại nhanh hết pin, dễ bị nóng máy

Các malware, virus hay là keylogger đều là các ứng dụng chạy ngầm, từ đó sẽ tăng số lượng ứng dụng hoạt động cùng lúc lên, và khiến cho lượng Pin trong smartphone của bạn nhanh chóng bị hao hụt hơn so với bình thường.

Bạn hãy để ý tới thời lượng sử dụng Pin sau một lần sạc để phát hiện ra việc hao Pin bất thường của máy, bạn có thể sử dụng tính năng thống kê thời lượng sử dụng Pin/ thời lượng on-screen liên tục có sẵn trong máy.

Việc các phần mềm “độc hại” chạy liên tục đôi khi còn khiến cho máy bị nóng lên nhanh chóng, nhất là các malware đào tiền ảo. Lúc nào nó cũng nóng như lúc bạn đang chơi game nặng vậy.

Bạn có thể cảm nhận được việc máy bị nóng bất thường một cách dễ dàng, đặc biệt là khi bạn chỉ dùng những ứng dụng nhẹ nhàng như lướt Facebook, đọc báo, nghe nhạc, … mà máy vẫn rất nóng thì phải kiểm tra lại ngay.

Điện thoại nhanh hết pin

2. Dữ liệu điện thoại nhanh hết

Dữ liệu truy cập mạng của bạn bỗng nhiên nhanh chóng cạn kiệt mặc dù bạn không có sử dụng nhiều là một dấu hiệu. Các phần mềm theo dõi đã bòn rút dữ liệu điện thoại để truyền tải thông tin đến người theo dõi. Hãy cảnh giác ngay nếu bạn đang gặp tình huống này.

3. Quảng cáo xuất hiện dày đặc

Nếu thấy quảng cáo xuất hiện dày đặc trên các trang web hay truy cập, nhiều khả năng thiết bị của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Phổ biến và nổi trội nhất hiện nay chính là trojan Hummer, phần mềm này có nguồn gốc Trung Quốc

Theo thống kê, trojan Hummer có tốc độ lây lan rất nhanh trên khắp thế giới, đặc biệt ở những nước như Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

 Trong danh sách 25 quốc gia hàng đầu bị ảnh hưởng bởi các biến thể trojan Hummer trong sáu tháng đầu năm 2016, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 10 với gần 30.000 thiết bị Android bị lây nhiễm, khiến cho điện thoại bị theo dõi.

4. Xuất hiện các tin nhắn và cuộc gọi lạ

Những tin nhắn lạ thường bị bỏ qua do chúng ta thường nghĩ chúng chỉ là những tin nhắn spam đơn thuần, hay những tin nhắn phiền phức từ nhà mạng.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy malware đang “ngồi chễm chệ” trong smartphone của bạn.

Các tin nhắn này có thể chứa các đường link lừa đảo hoặc có thể đây là cách mà hacker ‘truyền lệnh’, ‘kích hoạt’.. cho các malware tiềm ẩn bên trong máy bạn.

Và những cuộc gọi lạ cũng có thể là một dấu hiệu nhận biết sự tồn tại của malware trong máy.

Bạn nhận được cuộc gọi đến từ một số lạ hoắc, có đầu số từ châu Phi, châu Mỹ.. và bạn tự hỏi tại sao bên gọi đến lại có số điện thoại của bạn? Vâng, rất có thể bạn đã bị theo dõi từ trước bởi các malware rồi đấy.

Cuộc gọi lạ đến máy bạn

5. Ứng dụng tự động được cài đặt

Nếu một ngày, trên điện thoại của bạn xuất hiện các ứng dụng lạ mà bạn không hề tải xuống và cài đặt nó thì bạn nghĩ ngay tới việc điện thoại mình đang không bình thường. Bởi vì các phần mềm gián điệp thường cho phép tự động cài đặt các ứng dụng mà không cần sự chấp thuận của bạn.

Trên đây là 5 dấu hiệu bạn cần phải chú ý vì rất có thể điện thoại của bạn đang bị theo dõi. Để biết các giải quyết vấn đề này, hãy theo dõi AnhBanIt.com trong các bài viết tiếp theo nhé!

Nội dung đã được xác minh, nghiêm cấm sao chép, đăng lại!
Like page để nhận hỗ trợ sửa lỗi máy tính điện thoại miễn phí!


Bài viết liên quan