Tin học văn phòng

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ Excel cực đơn giản

1 năm trước | Tác giả: Lê Hà Anh | Lượt xem: 59

Một trong những thao tác thường xuyên thực hiện trên các công cụ soạn thảo văn bản, đó là vẽ biểu đồ với các dạng đồ thị khác nhau. Ngoài vẽ đồ thị trên Word, biểu đồ trên Powerpoint bạn cũng có thể vẽ biểu đồ trong Excel. Hãy cùng Anhbanit.com tìm hiểu các thao tác nhé!

Các biểu đồ

Biểu đồ là một dạng số liệu tổng hợp thường được dùng khi phân tích và đánh giá về một hoặc nhiều yếu tố nào đó. Với lợi thế đem đến cho người tiếp nhận thông tin cái nhìn trực quan về vấn đề đang được đề cập đến, biểu đồ được sử dụng rộng rãi trong việc học tập và cả áp dụng vào công việc. Trên thực tế có các loại biểu đồ chúng ta thường gặp như sau:

  • Biểu đồ hình cột: Gồm có biểu đồ hình cột dọc, hình cột ngang, cột chồng cột,…
  • Biểu đồ hình tròn: Thường được dùng để đánh giá vai trò của một yếu tố khi xếp trong tổng thể.
  • Biểu đồ đường: Được dùng để người xem tập trung tối đa vào giá trị của một yếu tố qua từng thời điểm.

Cách vẽ biểu đồ trong Excel

Trong phần mềm Excel có nhiều loại biểu đồ khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người sẽ lựa chọn loại biểu đồ phù hợp. Những biểu đồ cơ bản thường dùng có thể kể đến: Column, Line, Pie, Bar, Area,…

Để tạo biểu đồ, các bạn làm theo các bước đơn giản sau đây:

  1. Để tạo biểu đồ bạn cần có sẵn một bảng thống kê số liệu, nhập bảng số liệu vào bảng Excel.
  2. Bôi đen bảng số liệu => trên thanh menu, chọn Insert => bên dưới xuất hiện khung Chart => chọn mũi tên mở rộng góc phải khung => Khung Insert Chart hiện ra.

Cách vẽ biểu đồ trong Excel

Chọn biểu đồ phù hợp theo từng loại biểu đồ được liệt kê trong khung với hình dạng mẫu. Ở đây có rất nhiều dạng biểu đồ để bạn có thể chọn như: biểu đồ hình tròn, hình cột, biểu đồ ngang,….

Cách trang trí biểu đồ đẹp mắt

Trang trí biểu đồ thường là bước cuối cùng, nhưng cũng là bước rất quan trọng vì biểu đồ làm ra để người khác xem. Do đó hiệu quả thẩm mỹ mà biểu đồ mang lại sẽ tăng tính thuyết phục người xem. Một biểu đồ đẹp thường bao gồm các yếu tố:

  • Nội dung thể hiện đúng
  • Có tên biểu đồ và tên các mốc trên trục tọa độ rõ ràng
  • Các thành phần được cách đều nhau hoặc theo tỷ lệ cân đối
  • Cách phối màu đồng nhất, gọn gàng, càng đơn giản càng tốt.

Để thêm các thành phần của biểu đồ như: Tên biểu đồ, tên các trục, số liệu kèm theo với từng phần nội dung biểu đồ… thì chúng ta sẽ thêm ở mục Add Chart Element trong thẻ Design của Chart Tools

Cách trang trí biểu đồ đẹp mắt

Trên đây là bài viết hướng dẫn vẽ biểu đồ cột, đường, trong excel mà Anhbanit.com muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công và để lại bình luận nếu bạn gặp khó khăn khi thực hành nhé!

Nội dung đã được xác minh, nghiêm cấm sao chép, đăng lại!
Like page để nhận hỗ trợ sửa lỗi máy tính điện thoại miễn phí!


Bài viết liên quan