Phần mềm

Key Visual Studio - Chia sẻ Key Active Visual Studio Enterprise 2022

2 năm trước | Tác giả: Nguyễn Trọng Chính | Lượt xem: 1815

Microsoft vừa phát hành .NET 6.0 với sự hỗ trợ lâu dài và Visual Studio 2022, một IDE Windows đa năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lần ra mắt mới này của Microsoft nhé. Trong bài này mình sẽ Share Key Active Visual Studio Enterprise 2022.

.Net 6.0 và Visual Studio 2022 có gì mới

Lần phát hành này là một sự kiện lớn đối với nền tảng phát triển của Microsoft vì .NET 6.0 là bản phát hành LTS đầu tiên kể từ .NET Core 3.1 vào tháng 12 năm 2019. Các bản phát hành LTS dự kiến ​​sẽ ra mắt hai năm một lần, với các bản phát hành ngắn hạn ở giữa. .NET 5.0 hiện tại sẽ hết hỗ trợ vào giữa năm 2022.

Phát triển bằng .NET 6 không được hỗ trợ trong Visual Studio 2019. Các nhà phát triển Visual Studio muốn sử dụng .NET 6 phải nâng cấp ngay lập tức lên Visual Studio 2022. Người dùng Visual Studio Code đa nền tảng sẽ thoải mái hơn, chỉ cần là tải .NET 6.0 SDK.

Mối quan hệ giữa .NET và hai loại Visual Studio này (có cả phiên bản dành cho Mac) đã gây tranh cãi gần đây kể từ khi Microsoft có kế hoạch loại bỏ tính năng Hot Reload khỏi SDK để làm cho Visual Studio trở nên hấp dẫn hơn. Quyết định này ngay lập tức nhận được một làn sóng phản đối kịch liệt, đặc biệt là sau khi .NET Foundation được tiết lộ là có ràng buộc pháp lý với Microsoft và không thực sự độc lập, bất chấp những tuyên bố của nó.

Trong một bài viết đánh dấu bản phát hành ngày hôm nay, Microsoft đã khoe khoang về “sự tăng trưởng đáng kể về hiệu suất”, do đó họ đã giảm “chi phí lưu trữ các dịch vụ đám mây tại Microsoft”.

Có rất nhiều thứ mới mẻ hơn như bạn mong đợi, đặc biệt là đối với những người đã bỏ qua .NET 5.0. Ngôn ngữ C# hiện ở phiên bản 10 gồm lệnh sử dụng global, cấu trúc kiểu giá trị, chuỗi nội suy và nhiều tính năng mới hơn, trong khi F# ở phiên bản 6.0, gồm hỗ trợ tác vụ và nhiều thứ khác nữa.

Tính năng Hot Reload nói trên cho phép chúng ta chỉnh sửa mã nguồn trong khi ứng dụng đang chạy, và hiển thị luôn kết quả mà không cần phải build lại dự án. Blazor WebAssembly hiện đã có tính năng biên dịch trước thời hạn: công nghệ này cho phép C# được sử dụng để viết code các ứng dụng trình duyệt chạy trên máy khách cũng như trên máy chủ. Hỗ trợ HTTP/3 đã được thêm vào ASP.NET Core. Apple Silicon cũng được hỗ trợ. Các ứng dụng tệp đơn, được mô tả là “một tệp nhị phân đơn có chính xác một tệp trên đĩa và không cần trích xuất bất kỳ core runtime nào vào thư mục tạm thời”, hiện được hỗ trợ trên Windows và macOS cũng như Linux.

Visual Studio 2022 là bản phát hành 64 bit đầu tiên của chính IDE này – mặc dù nó đã có thể biên dịch các ứng dụng 64 bit trong nhiều năm – và bao gồm “tự động hoàn thành code do AI hỗ trợ” được gọi là IntelliCode, mặc dù vẫn chưa có tin tức gì về GitHub. Copilot nâng cao trong Visual Studio, nhưng mình nghĩ nó sẽ có khả năng xuất hiện vào một ngày nào đó trong tương lai. Copilot cho Visual Studio Code vẫn ở dạng xem trước chỉ dành cho những người được mời. Tính năng Find in Files được khẳng định là “nhanh hơn gấp 3 lần”. Nhóm nghiên cứu nói rằng IDE này “nhẹ hơn” so với trước đây, có lẽ là học hỏi từ người anh em họ VS Code của nó.

Các tính năng mới khác trong Key Active Visual Studio Enterprise 2022 bao gồm hỗ trợ các dự án trong nhiều kho lưu trữ Git, đến giao diện người dùng được cải tiến với phông chữ mới cho code gọi là Cascadia và các biểu tượng được làm mới.

Visual Studio có ba phiên bản. Community miễn phí và được hỗ trợ cho các cá nhân hoặc cho tối đa năm người dùng trong “các tổ chức phi doanh nghiệp”, được định nghĩa là các tổ chức có dưới 250 PC hoặc doanh thu dưới một triệu đô la Mỹ. Những doanh nghiệp này không được cấp phép sử dụng phiên bản Community để phát triển và thử nghiệm các ứng dụng trừ một số trường hợp hạn chế, chẳng hạn như đối với phần mềm mã nguồn mở. Enterprises là bản trả phí và không bị giới hạn. Phiên bản Enterprise bổ sung các tính năng như gỡ lỗi IntelliTrace (ghi lại và theo dõi lịch sử thực thi code), Code Coverage, và các công cụ kiểm tra và hiệu suất khác.

Mặc dù tất cả điều đó đều có vẻ tốt, nhưng có một số điều đáng thất vọng đối với các nhà phát triển .NET. Một là Microsoft đã xác nhận gần đây rằng .NET 6 sẽ không xuất hiện trên các ứng dụng UWP (Universal Windows Platform). Các nhà phát triển máy tính để bàn Windows đang được hướng tới WinUI 3 và Windows App SDK hoặc có thể tiếp tục phát triển với Windows Forms và Windows Presentation Foundation cũ, mặc dù nếu con đường thứ hai được chọn, họ sẽ không có được giao diện Windows 11 đầy đủ mà Microsoft gọi là Fluent Design. Một vấn đề khác là MAUI đa nền tảng (Multi-Platform App UI), dựa trên công nghệ Xamarin, vẫn chưa sẵn sàng và vẫn đang trong giai đoạn xem trước, dự kiến ​​phát hành vào năm tới. MAUI cho phép các ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn được xây dựng cho iOS, Android, macOS và Windows, từ một cơ sở code.

Key Active Visual Studio 2022 Enterprise

Ưu điểm: load project nhanh hơn, AI gợi ý code ngon hơn, đề xuất nguyên 1 dòng code luôn chứ không phải 1 2 từ như 2019

Nhược điểm: Editor của Blazor chưa ngon lắm, format chưa chuẩn, một số extension vẫn chưa hộ trợ bản 2022
Còn lại nhìn chung ngon hơn các bản trước

Đã có Key Enterprise Visual Studio 2022 bạn có thể kích hoạt để sử dụng các tính năng mới nhất

Key Visual Studio 2022 Pro:

TD244-P4NB7-YQ6XK-Y8MMM-YWV2J

Key Visual Studio 2022  Enterprise:

VHF9H-NXBBB-638P6-6JHCY-88JWH

Nội dung đã được xác minh, nghiêm cấm sao chép, đăng lại!
Like page để nhận hỗ trợ sửa lỗi máy tính điện thoại miễn phí!


Bài viết liên quan