Phần mềm

Tông hợp trình soạn thảo lập trình Python tốt nhất

2 năm trước | Tác giả: Nguyễn Trọng Chính | Lượt xem: 110

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch, cấp cao và mạnh mẽ. Được tạo bởi Guido van Rossum, và nhiều người khác. Python có thể được sử dụng để phát triển machines learning, phát triển web và là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Vậy nên bạn cũng cần một trình soạn thảo Python cũng xịn không kém.

Một số dự án mình đã sử dụng python là: tạo web, tự động hóa các công việc hàng ngày, tạo công cụ xác thực cho tệp, tạo chatbots,… Khả năng sáng tạo của chúng ta là vô hạn và Python thực sự rất dễ học.

Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất

Có rất nhiều cách để bắt đầu viết code trong python. Mình sẽ liệt kê những cách mà mình đã sử dụng và đương nhiên là nó miễn phí nhé.

1. Trình soạn thảo Python trực tuyến

Bạn chỉ cần tìm kiếm “online python editor” và google sẽ đưa ra một loạt danh sách đầy đủ các trình soạn thảo. Nếu bạn chỉ định học python, bạn có thể sử dụng bất kỳ trang web nào trong số chúng. Tất cả trình soạn thảo trên đều có các chức năng cơ bản. Nhưng chúng sẽ chỉ có thể hỗ trợ các mô-đun cơ bản trong cài đặt python mặc định.

Đây là một danh sách các trang web bạn nên dùng thử:

Mình đã sử dụng những trang web này trong những ngày đầu mình học python và chuyển sang các trình soạn thảo mạnh mẽ hơn chủ yếu vì các trang web trên đã không còn đáp ứng được yêu cầu của mình.Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất 13

2. Trình soạn thảo mặc định của Python

Khi cài đặt python từ python.org, bạn sẽ có 2 thứ để viết code.

a) Python Console

Python console, còn được gọi là Python SHELL, là một CLI (trình thông dịch dòng lệnh) cho python cho phép người dùng nhập từng lệnh một và trả về kết quả nếu nó không có lỗi.

Lời nhắc chính của bảng điều khiển python là ba dấu lớn.

>>>

Bạn có thể tự do viết lệnh tiếp theo trên shell chỉ sau khi thực hiện lệnh đầu tiên.

>>>"hello World"

'Hello World'

>>>

Python Shell/Console sẽ trông giống như hình sau.

Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất 14

b) Python IDLE

IDLE là Môi trường Học tập và Phát triển Tích hợp của Python. Về cơ bản, nó cho phép bạn mở, lưu, chỉnh sửa và thực thi các tệp python với phần mở rộng là .py. Hầu hết mọi người không thích trình soạn thảo này, nó chỉ có các chức năng cơ bản cần thiết cho một tập lệnh python trong khi IDE của bên thứ ba như PyCharm cho phép bạn thêm các gói/plugin bổ sung mà bạn cần cho một dự án.

Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất 15

3. PyCharm Editor

PyCharm là IDE (Môi trường phát triển tích hợp) của bên thứ ba, JetBrains. Nó là một trong những IDE được các nhà phát triển web sử dụng rộng rãi nhất. Nó cung cấp cho chúng ta tất cả các công cụ cần thiết. Hiện tại, đây là lựa chọn miễn phí và tốt nhất cho người mới bắt đầu. Cũng cần lưu ý rằng PyCharm đi kèm với phiên bản Cộng đồng (sử dụng miễn phí) và Chuyên nghiệp.

Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất 16

4. Sublime Text Editor

Sublime là một trình soạn thảo nhẹ cho phép bạn viết code bằng nhiều ngôn ngữ. Có thể nói Sublime không kém bất kỳ IDE nào hiện có, đặc biệt là với các gói và plugin có sẵn. Một điều khiến mình chọn Sublime chứ không phải IDE là vì máy yếu :v. IDE tốn nhiều ram hơn trong khi Sublime rất nhẹ.

Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất 17

5. Visual Studio Community

Visual Studio Community là một IDE miễn phí của Microsoft. Ưu điểm khi sử dụng VS Community là nó không chỉ được tạo cho python mà còn hỗ trợ các ngôn ngữ khác. IDE này có rất nhiều tính năng và nó còn cho phép bạn viết code bằng các ngôn ngữ khác (như C ++ hoặc .Net).

Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất 18

6. VS Code

VS Code là một đóng góp khác của Microsoft nhưng nó không phải là một IDE. Nó tiêu thụ ít RAM hơn so với IDE. Nhưng bạn có thể thêm các tiện ích mở rộng tùy theo mục đích của bạn. Đặc biệt, VS Code có rất nhiều tiện ích thú vị và đa dạng cho hầu hết các ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể xem 24 tiện ích mở rộng tốt nhất trên VS Code tại đây.

Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất 19

7. Atom Editor

Atom là một trình soạn thảo tuyệt vời khác và nó đến từ nhóm github. Vì vậy, tất cả phần mở rộng github đều được hỗ trợ trên Atom. Đây là một trình soạn thảo được nhiều người ưa thích trong phát triển web của python.

Top 8 trình soạn thảo Python tốt nhất 20

8. Python là ngôn ngữ kịch bản

Bởi vì python là một ngôn ngữ kịch bản nên bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo nào bạn muốn, như notepad và thậm chí là cả Microsoft Word :v. Tùy vào độ chịu chơi của bạn thôi nhé.

Nội dung đã được xác minh, nghiêm cấm sao chép, đăng lại!
Like page để nhận hỗ trợ sửa lỗi máy tính điện thoại miễn phí!


Bài viết liên quan