Thủ thuật Windows

Tại sao Windows Defender không hoạt động trên Windows 11 và các sửa lỗi

2 năm trước | Tác giả: Nguyễn Trọng Chính | Lượt xem: 42

Chương trình đáng tin cậy nhất để bảo vệ Windows lúc này đó chính là Microsoft Defender. Được tích hợp vào Windows 11, Windows Defender cung cấp các giải pháp chuyên sâu về khả năng chống lại các mối đe dọa và bảo mật nâng cao để bảo vệ trên tất cả các thiết bị Windows. Nhưng khi sự cố xảy ra và Windows Defender không hoạt động bình thường hoặc Windows 11 không thể mở Windows Security. Hãy cùng AnhBanIT.com tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục Windows Defender không hoạt động trên Windows 11 nhé.

Tại sao Windows Defender ngừng hoạt động?

Nếu bạn đã cài đặt phần mềm chống virus của bên thứ ba trên máy tính thì phần mềm đó có thể gây ra lỗi với Windows Defender. Ngoài ra, nếu là một chiếc laptop mới bạn hãy kiểm tra xem có phải máy được cài đặt sẵn phiên bản dùng thử của phần mềm chống virus hay không vì điều này có thể ngăn Windows Defender hoạt động bình thường.

Nếu bạn làm việc với các chương trình như Flash hoặc Java, có thể phải gỡ cài đặt trình quét bảo mật miễn phí vì chúng có thể gây ra một số sự cố. Ngoài ra còn một số lý do phổ biến khác khiến Windows Defender có thể không khởi động là ngày và giờ không chính xác vì hầu hết các chức năng hệ thống đều phụ thuộc vào ngày và giờ.

Hơn nữa, một máy tính lỗi thời cũng có thể dẫn đến nhiều lỗi, vì vậy bạn nên thực hiện cập nhật đầy đủ trên máy tính của mình và cả chương trình chống virus. Trong trường hợp đó bạn hãy thực hiện theo một trong các cách dưới đây để sửa lỗi Windows Defender không hoạt động trên Windows 11. 

Sửa lỗi Windows Defender không hoạt động trên Windows 11

Thay đổi ngày và giờ

Bước 1. Truy cập vào menu Start > Settings. Hoặc bấm tổ hợp phím Windows + I để truy cập ngay ứng dụng Settings. 

Mở Setting

Bước 2. Chọn tùy chọn Time & language ở khung bên trái. 

Chọn Time & language

Bước 3. Chọn Date & time ở khung bên phải. 

Chọn Date & time 

Bước 4. Bấm nút Change bên phải mục Set the date and time manually để đặt ngày giờ chính xác cho khu vực của bạn.

Cập nhật Windows

Bước 1. Truy cập vào menu Start > Settings. Hoặc bấm tổ hợp phím Windows + I để truy cập ngay ứng dụng Settings. 

Truy cập vào menu Start > Settings

Bước 2. Kích tùy chọn Windows Update ở khung bên phải. Sau đó bấm nút Check for updates và Windows 11 sẽ tự động thực hiện quá trình kiểm tra, tải và cài đặt nếu có bất kỳ bản cập nhật nào cho hệ thống.

Bật bảo vệ theo thời gian thực

Bước 1. Kích vào biểu tượng Search cạnh menu Start. Nhập Windows Security vào khung tìm kiếm và kích chọn kết quả tìm kiếm hiển thị tương ứng. 

Nhập Windows Security

Bước 2. Trong cửa sổ Windows Security hiển thị, chọn Virus & threat protection ở khung bên phải. 

Chọn Virus & threat protection

Bước 3. Kích vào liên kết Manage settings bên dưới mục Virus & threat protection settings.

Kích vào liên kết Manage settings

Bước 4. Chuyển thiết lập bên dưới mục Real-time protection từ trạng thái Off sang On để kích hoạt chế độ bảo vệ theo thời gian thực.

Chạy quét trình sửa lỗi SFC

System File Checker (SFC) là tiện ích tích hợp trên Windows, sẽ quét tất cả các tệp hệ thống được bảo vệ và thay thế các tệp bị hỏng bằng các bản sao lưu trước đó. 

Bước 1. Kích vào biểu tượng Search cạnh menu Start. Nhập Command Prompt vào khung tìm kiếm và bấm nút Run as administrator ở khung bên phải để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh với quyền Admin.

Nhập Command Prompt 

Bước 2. Trong cửa sổ dòng lệnh mới, nhập vào lệnh dưới đây và kết thúc bằng phím Enter. 

Nhập sfc/scannow

Bước 3. Chờ cho quá trình quét kết thúc, bạn khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình.

Thay đổi máy chủ proxy

Bước 1. Kích vào biểu tượng Search cạnh menu Start. Nhập Command prompt vào khung tìm kiếm và bấm nút Run as administrator ở khung bên phải để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh với quyền Admin.

Bước 2. Trong cửa sổ dòng lệnh mới, nhập vào lệnh dưới đây và kết thúc bằng phím Enter

NETSH WINHTTP SET PROXY 1.1.1.1:8080
NETSH WINHTTP SET PROXY MYPROXY.NET:8080

Bước 3. Khởi động lại hệ thống và xem liệu cách này có giải quyết được sự cố hay không.

Windows 11 không thể mở Windows Security

Một số người dùng cho biết, khi bấm nút Open Windows Security từ tab Windows Security bên trong ứng dụng Settings chỉ thấy một cửa sổ bật lên bất thường thay vì thực sự mở ứng dụng.

Đồng thời bạn nhận được thông báo You’ll need a new app to open this windowsdefender link cho biết cần phải mở ứng dụng mới để mở liên kết Windowsdefender này cùng với tùy chọn để tìm kiếm ứng dụng trong Microsoft Store.

Nhưng có một cách đơn giản hơn để giải quyết vấn đề. Bạn nhấn phím Windows, nhập PowerShell vào khung tìm kiếm rồi kích chuột phải vào kết quả hiển thị và chọn Run as administrator.

Sau đó sao chép và dán lệnh dưới đây vào cửa sổ lệnh và nhấn Enter.

Nhập PowerShell

Get-AppxPackage Microsoft.SecHealthUI -AllUsers | Reset-AppxPackage

Windows Defender trên Windows 11 cũng tương tự như phiên bản trên Windows 10 nhưng có một tính năng mới đáng chú ý được gọi là Microsoft Defender Application Guard (MDAG).

Tính năng này là giải pháp bảo mật bổ sung và chỉ có sẵn trên phiên bản doanh nghiệp của Microsoft Windows hoặc Microsoft Edge cũng như laptop thuộc sở hữu cá nhân được quản lý thông qua Microsoft Intune hoặc một công cụ tương tự. Vì vậy hãy thử những cách trên nếu chẳng may gặp tình trạng nó không hoạt động được nhé, chúc các bạn thành công!

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về nguyên nhân tại sao Windows Defender không hoạt động trên Windows 11 và các sửa lỗi, hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện theo và thành công. Đừng quên chia sẻ bài viết đến với mọi người nhé, chúc các bạn thành công!

Nội dung đã được xác minh, nghiêm cấm sao chép, đăng lại!
Like page để nhận hỗ trợ sửa lỗi máy tính điện thoại miễn phí!


Bài viết liên quan