Thủ thuật

Dừng ngay những thói quen này nếu bạn không muốn laptop bị "tàn phá"

2 năm trước | Tác giả: Lê Hà Anh | Lượt xem: 35

Có bao giờ bạn tự hỏi: "Tại sao máy tính của mình nhanh hỏng hơn người khác?", "Điều gì khiến laptop không còn nhanh như trước?". Bạn nghĩ đã "chăm sóc" cho chiếc máy tính của mình rất cẩn thận mà vẫn gặp phải trường hợp này, thì hãy cùng AnhBanIt.com thử kiểm tra xem bạn có sở hữu những thói quen làm huỷ hoại máy tính dưới đây không nhé!

1. Để laptop trên bề mặt không thích hợp

Đây là một trong những sai lầm khi sử dụng máy tính mà người dùng hay mắc phải nhất. 

Nếu bạn đặt laptop trên cái bề mặt như gối, đệm, vô tình bạn đã làm giảm đi phần diện tích thoát nhiệt của máy khiến laptop nhanh bị nóng hơn. Không chỉ gây cảm giác khó chịu khi sử dụng mà nó sẽ khiến tuổi thọ các linh kiện bên trong cũng ngắn lại. Nếu bạn đặt laptop trên người, thì ngoài làm hạn chế khả năng tản nhiệt, điều này còn khiến bạn bị ảnh hưởng sức khỏe đấy nhé!

Không nên để laptop trên người.

2. Không vệ sinh cho laptop

Việc duy trì luồng không khí không bị cản trở bên trong máy tính là vô cùng quan trọng đối với hiệu suất và tuổi thọ của máy. Bụi bẩn có thể tích tụ một cách nhanh chóng nếu bạn không thường xuyên vệ sinh làm sạch bên ngoài và bên trong thùng máy, dẫn đến máy quá nóng, hiệu năng giảm và thậm chí có thể làm hỏng hoàn toàn một số thành phần linh kiện.

Bạn đang sử dụng và thấy nhiều vết bẩn trên màn hình, theo thói quen thường sẽ tìm những vật xung quanh có thể lau được nhưng điều này có những tác hại nhất định. Các vết xước từ khăn, giấy không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hiển thị về lâu dài. Đồng thời khi lau với một lực khá lớn (nếu vết bẩn dày và bám cứng) sẽ không tốt cho tấm nền màn hình. Vì vậy, bạn chỉ nên vệ sinh màn hình bằng dụng cụ lau và nước tẩy rửa chuyên dụng.

Nên vệ sinh laptop thường xuyên

3. Đặt vật nặng lên laptop

Các linh kiện trong máy không thích hợp với việc bị đè nặng. Không những hại phần cứng thôi đâu, phần mềm cũng sẽ bị hư hại như đơ máy... Đặc biệt là màn hình của laptop, dễ bị méo, giảm độ hiển thị do bị đè nén.

Không để vật nặng lên laptop

4. Tắt nguồn máy sai cách

Laptop sẽ chia tay bạn sớm nếu cứ bấm nút nguồn hoặt rút dây điện ra để tắt máy. Do đó, hãy luôn tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tắt bằng chức năng "Shut down" của máy để chương trình lưu trữ đầy đủ và laptop được tắt đúng theo thứ tự.

5. Ăn uống, hút thuốc khi sử dụng laptop

Chắc chắn chúng ta thường hay hút thuốc hay để đồ uống cạnh laptop mặc dù biết rất nhiều nguy hiểm có thể xảy ra. Khói thuốc sẽ ám mùi vào các linh kiện, tạo một lớp nhựa bám, rất hại laptop. Ngoài ra còn có tàn thuốc rơi vào các khe trên laptop. Đồ uống có nguy cơ bị đổ, hỏng các linh kiện bên trong, tốn tiền sửa chữa đấy nhé!

Laptop là vật dụng đồng hành với chúng ta trong thời gian dài, việc sửa chữa vừa tốn kém lại không thể đạt được độ tốt cho máy như cũ. Vì vậy AnhBanIt.com hi vọng bạn có thể loại bỏ các thói quen này, kéo dài tuổi thọ của laptop nhé!

Nội dung đã được xác minh, nghiêm cấm sao chép, đăng lại!
Like page để nhận hỗ trợ sửa lỗi máy tính điện thoại miễn phí!


Bài viết liên quan